Các Loại Chữ Ký Số Phổ Biến Hiện Nay | So Sánh & Đánh Giá

Các loại chữ ký số phổ biến hiện nay? Chữ ký số và chữ ký điện tử có phải là một? So sánh các loại chữ ký số là những thắc mắc của rất nhiều người. Cùng Viễn thông Hồ Chí Minh đi tìm lời giải nhé!

Sự khác biệt giữa chữ ký số và chữ ký điện tử

Khi được hỏi, kết quả tôi nhận được là khá nhiều người nhầm lẫn, nghĩ hai thuật ngữ này là một. Tuy nhiên, ngay từ tên gọi của chúng đã có sự khác biệt rõ rệt.

Chữ ký số (digital signature) ≠ Chữ ký điện tử (electronic signature)

Trên mặt pháp luật, cả hai phạm trù để được công nhận đủ điều kiện sử dụng thay chữ ký và con dấu, có giá trị pháp lý, được sử dụng ngày càng rộng rãi tại Việt Nam.

Bạn phải biết tất cả chữ ký số đều là tập con của chữ ký điện tử. Tuy nhiên, không phải chữ ký điện tử nào cũng là chữ ký số. Vì là tập con nên nhiều người thường nhầm lẫn chữ ký số chính là chứ ký điện tử. Hiểu đơn giản chữ ký số chỉ là một dạng của chữ ký điện tử mà thôi. Tuy nhiên, đối với chữ ký số điện tử thì sẽ mang tính bảo mật cao hơn và công nghệ cũng cao hơn. Để giúp bạn hiểu hơn về sự khác biệt chúng tôi đã thống kê trong bảng dưới đây:

so sánh chữ ký điện tử và chữ ký số
so sánh chữ ký điện tử và chữ ký số

Thông qua sự so sánh phía trên ta có thể nhận thấy rằng, hai khái niệm chữ ký số và chữ ký điện tử không có cùng nghĩa. Chữ ký số chỉ là một tập con của chữ ký điện tử hay chữ ký điện tử bao hàm chữ ký số.

Do đó, khi quyết định sử dụng chữ ký trong thời đại công nghệ số này. Bạn nên hỏi kỹ nhà cung cấp để biết dịch vụ mình đang sử dụng có phải là chữ ký số không bạn nhé!

Các loại chữ ký số thông dụng hiện nay

Hiện nay, đang có 4 loại chữ ký số sử dụng nhiều nhất trên thị trường đó là: Chữ ký số USB token, chữ ký số Smartcard, chữ ký số HSM, chữ ký số từ xa.

Các loại chữ ký số
Các loại chữ ký số

Chữ ký số sử dụng USB token

Đây là loại chữ ký số được mã hóa bên trong USB, thiết bị phần cứng này đóng vai trò như một chiếc két sắt công khai nhưng cũng bí mật cất giữ thông tin khách hàng an toàn. Nó được coi như là chữ lý số “truyền thồng” vì đây là loại chữ ký số đầu tiên trên thị trường và vẫn đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều năm qua.

Ưu Điểm:

USB Token có khả năng lưu trữ khóa bí mật cùng các chứng thư số thuê bao. Nó có thể lưu trữ lớn cùng tốc độ xử lý cao. Thiết bị này phù hợp cho những cá nhân hay doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng.

Với mỗi USB Token sẽ có một dãy số series nhất định gồm 8 hoặc 10 ký tự ngẫu nhiên nằm bên dưới của Token. Khi nhấn nút trên Token các dãy số mã hóa thay đổi ngẫu nhiên và liên tục trong khoảng thời gian từ 30 đến 60 giây. Với mỗi mã số mã hóa thì chỉ có hiệu lực duy nhất cho một giao dịch khách hàng cụ thể.

Về tính năng kỹ thuật, công nghệ mã hóa của USB token vô cùng phức tạp. Hiện, các nhà cung cấp tại Việt Nam đang sử dụng dạng khóa dài 1024 bit lưu trữ trong USB Token.

Vì vậy, hiện chưa có cá nhân hay tổ chức nào hack hay bẻ khóa thành công. Đó là lý do nó là loại chữ ký số được sử dụng khá nhiều hiện nay. Tuy nhiên, các cá nhân hay doanh nghiệp nên thay đổi mã pin để đảm bảo tính bảo mật trong kinh doanh.

Nhược Điểm:

Vì cấu tạo là USB nên cần kết nối với máy tính để thực hiện thao tác. Do đó, có rất nhiều bất cập không tránh khỏi như: USB dễ bị mất, không kết nối được với máy tính, không kiểm soát được lịch sử, không sử dụng được nhiều người trên 1 token.

Đặc biệt, với những doanh nghiệp hoạt động cần ký số từ xa giữa các bộ phận với nhau thì USB Token lại không đáp ứng được.

Chữ ký số Smartcard

Khác với các loại chữ ký số khác, loại chữ ký số này được tích hợp trên Sim do nhà mạng cung cấp và phát triển như: VNPT – Vinaphone, Viettel…

Ưu điểm:

Loại chữ ký số này có ưu điểm là khá lưu động và tiện dụng khi có thể thực hiện thao tác ngay trên điện thoại di động.

Nhược điểm:

Vì tích hợp sẵn trên Sim nên sẽ khá bất tiện nếu người dùng rơi vào ngoài vùng phủ sóng hay công tắc nước ngoài. Đồng thời vì là kết hợp với Sim nên khá nhiều người e ngại tính bảo mật của nó. Khi mà hiện tại có rất nhiều hacker cũng như công ty lén bán thông tin người dùng.

Chữ ký số HSM

Dạng chữ ký số HSM cũng là sử dụng phần cứng giống USB.

Ưu điểm:

Tuy nhiên, đây là thiết bị công nghệ cao hơn với tốc độ xác thực nhanh, mã hóa dữ liệu lớn, độ bảo mật cao. Nó cũng có thể cho nhiều người cùng ký ở tại nhiều điểm khác nhau với giới hạn thường tối đa là 20.

Nhược điểm:

Nhược điểm duy nhất có lẽ là giá thành của thiết bị chữ ký số HSM khá cao. Thường áp dụng cho các doanh nghiệp lớn với hệ thống quản lý quy mô lớn toàn quốc, nhiều quốc gia và cơ sở hạ tầng tốt.

Chữ ký số từ xa

Chữ ký số từ xa hay tên tiếng anh là remote sugnature hoặc còn nhiều tên khác như: chữ ký số online, chữ ký số di động, chữ ký số không dùng USB token…Đây là một loại chữ ký số kiểu mới nhất. Áp dụng công nghệ đám mây để ký số mà không cần phải sử dụng các thiết bị phần cứng nào.

Ưu điểm:

Chữ ký số từ xa không cần phải sử dụng USB Token, thiết bị phần cứng nào hay sim để ký. Mà thay vào đó bạn chỉ cần máy tính, điện thoại, máy tính bảng kết nối internet. Nhờ vậy mà cực tiện dụng và hữu ích cho hầu hết các doanh nghiệp đăng ký sử dụng chữ ký số ở mọi lúc, mọi nơi.

Không những vậy, vấn đề bảo mật cũng vô cùng an toàn khi áp dụng xác minh tiêu chuẩn châu Âu eIDAS về “định danh, xác thực điện tử và dịch vụ tin cậy”. Bạn có thể kết hợp thêm xác thực 2 yếu về và định danh trên thiết bị điện thoại là có thể hoàn toàn yên tâm.

Nhược điểm:

Có thể nói đây là loại chữ ký số hoàn hảo nhất hiện nay khi giải quyết được hầu hết các vấn đề mà các loại chữ ký số bên trên gặp phải. giá đăng ký chữ ký số này cũng rất hợp lý.

Bạn có thể tham khảo bảng thống kê so sánh các loại chữ ký số dưới đây để thấy rõ hơn về sự khác biệt.

các loại chữ ký số
các loại chữ ký số

Đơn vị cung cấp các loại chữ ký số

Nếu xét về mặt đơn vị cung cấp các loại chữ ký số bao gồm rất nhiều loại như: VNPT-CA, FPT-CA, Viettel-CA, Bkav-CA, Vina-CA,…các bạn có thể xem thêm bài viết: Nên đăng ký chữ ký số của nhà mạng nào?

Vì thế trong bài này, tôi sẽ đi sâu vào các loại chữ ký số của VNPT hơn.

VNPT đã và đang cung cấp hai loại chữ ký số cho các đối tượng từ cá nhân đến doanh nghiệp. Trong đó có:

Chữ ký số cá nhân VNPT

Là loại chữ ký điện tử, có giá trị tương đương với chữ ký tay của mỗi cá nhân. Chữ ký số cá nhân được dùng với mục đích xác thực danh tính của người ký.

Chữ ký số cá nhân
Chữ ký số cá nhân

Chữ ký số doanh nghiệp VNPT

Loại chữ ký này đóng vai trò như một con dấu để xác nhận văn bản này là của doanh nghiệp, tổ chức sử dụng để ký vào những báo cáo, văn bản mà doanh nghiệp, tổ chức giao dịch và được thừa nhận về mặt pháp lý. Hai loại chữ ký số này có sự khác nhau về thủ tục, chi phí cũng như quá trình sử dụng.

Để hiểu rõ được chữ ký số doanh nghiệp, các bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết khác của tôi trên trang hoặc gọi điện trực tiếp tới số 0818001161 – 02838824888 để được tư vấn.

Đánh giá của khách hàng sau khi sử dụng VNPT-CA

Sau một thời gian tin tưởng chọn lựa sử dụng chữ ký số VNPT, nhiều khách hàng đã đánh giá dịch vụ này như sau:

Đánh giá về tính bảo mật, an toàn

Phụ trách phòng kế toán tại Công ty Cổ phần công nghệ và Truyền thông GCO (GCO GROUP) (địa chỉ 315 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội) chị Bích Ngọc cho biết:

“Công ty chúng tôi dùng dịch vụ này đã 5 năm và nhận thấy dịch vụ chữ ký số VNPT không chỉ bảo mật, an toàn cho doanh nghiệp mà còn giúp tiết kiệm chi phí về thời gian, đi lại…”.

Dịch vụ chữ ký số VNPT
Dịch vụ chữ ký số VNPT

Đánh giá về tính hiệu quả, tiện lợi

Còn chị Nguyễn Thị Hồng – trưởng bộ phận kế toán tài chính của Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Lắp Đặt Và Đầu Tư Xây Dựng Tkd (địa chỉ tại đường Tân Xuân, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết:

“Vào những thời điểm cao điểm của kỳ quyết toán thuế cuối năm, nếu không có dịch vụ chữ ký số thì doanh nghiệp sẽ rất khó khăn trong việc thống kê, hoạch định, báo cáo thuế. Từ khi có dịch vụ này chúng tôi chỉ cần thực hiện các thao tác qua mạng như gửi tờ khai và xác nhận là thành công”

Đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số
Đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số

Đánh giá về tính ứng dụng, đa dạng

Là một trong số các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chữ ký số VNPT chuyên nghiệp, anh Nguyễn Nam, Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp (Viễn thông VNPT Hồ Chí Minh) cũng giới thiệu thêm:

“Ngoài cung cấp cho các cơ quan, tổ chức, chữ ký số còn được ứng dụng cho các cá nhân để thực hiện các giao dịch thương mại điện tử, dành cho trang web (website) và cho ứng dụng (Code Signing).

Chữ ký số VNPT lúc này không chỉ giúp cá nhân, doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại mà còn giúp tiếp cận cơ hội kinh doanh ở trong nước và quốc tế”.

Lời kết

Trên đây là những thông tin xoay quanh chữ ký số, các loại chữ ký số cũng như những đánh giá thực tế nhất của khách hàng về dịch vụ này của VNPT.

Mọi thắc mắc xin gửi về hòm thư của VNPT Hồ Chí Minh theo thông tin phía dưới.

Xin chào và hẹn gặp lại trong bài viết tiếp theo.

LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ CHỮ KÝ SỐ TẠI CÁC QUẬN HUYỆN TP. HỒ CHÍ MINH

Hotline: 0818001161 – 02838824888

Email: lapmangvnpt247@gmail.com

Website: https://lapmangvnpt247.com/

Địa chỉ trụ sở chính: 121 Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. HCM

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status