Các loại chữ ký số hiện nay và Đánh giá của khách hàng

cac loai chu ky so banner

Chữ ký số và chữ ký điện tử có phải là một? Các loại chữ ký số hiện nay chủ yếu phục vụ đối tượng nào? Khách hàng nói gì sau thời gian sử dụng? Cùng Viễn thông Hồ Chí Minh đi tìm lời giải nhé!

Chữ ký số là gì? Có khác chữ ký điện tử?

Chữ ký số VNPT

Các loại chữ ký số
Các loại chữ ký số

Chữ ký số VNPT là dịch vụ chữ ký số đầu tiên được cấp phép cung cấp tại Việt Nam do Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC, đơn vị thành viên trực thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT cung cấp.

Chữ ký số VNPT – CA có thể sử dụng trong các giao dịch, thanh toán điện tử, các e-mail, ký hợp đồng, khai thuế qua mạng, khai báo hải quan và thông quan trực tuyến một cách cực bảo mật mà không phải mất thời gian đi in các tờ khai, đóng dấu đỏ của công ty rồi đến nơi giao dịch.
Chưa bàn vội đến vấn đề các loại chữ ký số. Việc đầu tiên khi tiếp cận tới một vấn đề chính là phải hiểu được bản chất của nó. Vì thế, việc phân biệt chữ ký số và chữ ký điện tử có gì khác nhau cũng là bước đầu tiên vô cùng quan trọng.

Khi được hỏi, kết quả tôi nhận được là khá nhiều người nhầm lẫn, nghĩ hai thuật ngữ này là một. Tuy nhiên, ngay từ tên gọi của chúng đã có sự khác biệt rõ rệt.

Chữ ký số (digital signature) ≠ Chữ ký điện tử (electronic signature)

Sự khác biệt giữa chữ ký số và chữ ký điện tử

Trên mặt pháp luật, cả hai phạm trù để được công nhận đủ điều kiện sử dụng thay chữ ký và con dấu, có giá trị pháp lý, được sử dụng ngày càng rộng rãi tại Việt Nam.

Về điểm khác giữa hai loại, chúng tôi đã thống kê trong bảng dưới đây:

so sánh chữ ký điện tử và chữ ký số
so sánh chữ ký điện tử và chữ ký số

Thông qua sự so sánh phía trên ta có thể nhận thấy rằng, hai khái niệm chữ ký số và chữ ký điện tử không có cùng nghĩa. Chữ ký số chỉ là một tập con của chữ ký điện tử hay chữ ký điện tử bao hàm chữ ký số.

Do đó, khi quyết định sử dụng chữ ký trong thời đại công nghệ số này. Bạn nên hỏi kỹ nhà cung cấp để biết dịch vụ mình đang sử dụng có phải là chữ ký số không bạn nhé!

Các loại chữ ký số

Nếu xét về mặt đơn vị cung cấp thì chữ ký số bao gồm rất nhiều loại như: VNPT-CA, FPT-CA, Viettel-CA, Bkav-CA, Vina-CA,…các bạn có thể xem thêm bài viết: Nên đăng ký chữ ký số của nhà mạng nào?

Vì thế trong bài này, tôi sẽ đi sâu vào các loại chữ ký số của VNPT hơn.

VNPT đã và đang cung cấp hai loại chữ ký số cho các đối tượng từ cá nhân đến doanh nghiệp. Trong đó:

Chữ ký số cá nhân VNPT

Là loại chữ ký điện tử, có giá trị tương đương với chữ ký tay của mỗi cá nhân. Chữ ký số cá nhân được dùng với mục đích xác thực danh tính của người ký.

chu ky so ca nhan
Chữ ký số cá nhân

Chữ ký số doanh nghiệp VNPT

Loại chữ ký này đóng vai trò như một con dấu để xác nhận văn bản này là của doanh nghiệp, tổ chức sử dụng để ký vào những báo cáo, văn bản mà doanh nghiệp, tổ chức giao dịch và được thừa nhận về mặt pháp lý. Hai loại chữ ký số này có sự khác nhau về thủ tục, chi phí cũng như quá trình sử dụng.

Để hiểu rõ được chữ ký số doanh nghiệp, các bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết khác của tôi trên trang hoặc gọi điện trực tiếp tới số 0818001161 – 02838824888 để được tư vấn.

Đánh giá của khách hàng sau khi sử dụng VNPT-CA

Sau một thời gian tin tưởng chọn lựa sử dụng chữ ký số VNPT, nhiều khách hàng đã đánh giá dịch vụ này như sau:

Đánh giá về tính bảo mật, an toàn

Phụ trách phòng kế toán tại Công ty Cổ phần công nghệ và Truyền thông GCO (GCO GROUP) (địa chỉ 315 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội) chị Bích Ngọc cho biết:

“Công ty chúng tôi dùng dịch vụ này đã 5 năm và nhận thấy dịch vụ chữ ký số VNPT không chỉ bảo mật, an toàn cho doanh nghiệp mà còn giúp tiết kiệm chi phí về thời gian, đi lại…”.

Dịch vụ chữ ký số VNPT
Dịch vụ chữ ký số VNPT

Đánh giá về tính hiệu quả, tiện lợi

Còn chị Nguyễn Thị Hồng – trưởng bộ phận kế toán tài chính của Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Lắp Đặt Và Đầu Tư Xây Dựng Tkd (địa chỉ tại đường Tân Xuân, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết:

“Vào những thời điểm cao điểm của kỳ quyết toán thuế cuối năm, nếu không có dịch vụ chữ ký số thì doanh nghiệp sẽ rất khó khăn trong việc thống kê, hoạch định, báo cáo thuế. Từ khi có dịch vụ này chúng tôi chỉ cần thực hiện các thao tác qua mạng như gửi tờ khai và xác nhận là thành công”

Đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số
Đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số

Đánh giá về tính ứng dụng, đa dạng

Là một trong số các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chữ ký số VNPT chuyên nghiệp, anh Nguyễn Nam, Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp (Viễn thông VNPT Hồ Chí Minh) cũng giới thiệu thêm:

“Ngoài cung cấp cho các cơ quan, tổ chức, chữ ký số còn được ứng dụng cho các cá nhân để thực hiện các giao dịch thương mại điện tử, dành cho trang web (website) và cho ứng dụng (Code Signing).

Chữ ký số VNPT lúc này không chỉ giúp cá nhân, doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại mà còn giúp tiếp cận cơ hội kinh doanh ở trong nước và quốc tế”.

Lời kết

Trên đây là những thông tin xoay quanh chữ ký số, các loại chữ ký số cũng như những đánh giá thực tế nhất của khách hàng về dịch vụ này của VNPT.

Mọi thắc mắc xin gửi về hòm thư của VNPT Hồ Chí Minh theo thông tin phía dưới.

Xin chào và hẹn gặp lại trong bài viết tiếp theo.

LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ CHỮ KÝ SỐ TẠI CÁC QUẬN HUYỆN TP. HỒ CHÍ MINH

Hotline: 0818001161 – 02838824888

Email:  lapmangvnpt247@gmail.com

Website: https://lapmangvnpt247.com/

Địa chỉ trụ sở chính: 121 Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status