Chữ ký số cá nhân là gì? Đăng ký chữ ký số cá nhân 2021

Chữ ký số cá nhân là gì?

Chữ ký số là loại chữ ký hiện đang được sử dụng rộng rãi và rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, với chữ ký số cá nhân thì tỉ lệ lại chiếm khá nhỏ chỉ khoảng 1% trong số các thuê bao đăng ký chữ ký số. Bởi loại chữ ký số chủ yếu được đăng ký là chữ ký số doanh nghiệp.

Vì vậy, không nhiều người biết chữ ký số cá nhân là gì hay cũng như nội dung quan trọng, lợi ích của chữ ký số và cách đăng ký chữ ký số cá nhân ra sao?

Để hiểu hơn về chữ ký số cá nhân, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây!

Chữ ký số cá nhân là gì?
Chữ ký số cá nhân là gì?

Chữ ký số cá nhân là gì?

Chữ ký số cá nhân là dạng chữ ký điện tử, có giá trị, quyền hạn tương đương với chữ ký tay của cá nhân nào đó. Chữ ký số cá nhân được sử dụng để xác thực danh tính của chủ chữ ký trong các trường hợp như:
Ký văn bản, tài liệu điện tử như: hóa đơn, hợp đồng, thỏa thuận,…

Xác thực các giao dịch trực tuyến như: Sử dụng internet banking, mobile banking, giao dịch chứng khoán, mua bán online trực tuyến hay kê khai thu nhập cá nhân,…
Chữ ký số cá nhân có thể sử dụng vào rất nhiều trường hợp và bất kì khi nào cần sử dụng tới chữ ký của chủ sở hữu.

Tuy nhiên, đăng ký chữ ký số cá nhân lại không hề đơn giản khi bạn phải có đầy đủ điều kiện cùng nhiều thủ tục khác nhau. Ví dụ như muốn đăng ký chữ ký số cá nhân người chủ sở hữu phải đăng ký chứng thư số cá nhân với đơn vị cung cấp chữ ký số.

Chữ ký thường
Chữ ký thường

Nếu bạn không biết chứng thư số cá nhân là gì thì đây là loại chứng thư có tác dụng xác thực danh tính của bạn là người chủ sở hữu của chữ ký. Đây là loại giấy tờ có giá trị tương đương với như chứng minh thư hay căn cước công dân của mỗi người trên môi trường internet.

Chữ ký số cá nhân thể hiện nội dung bao gồm:

 • Tên của cá nhân là chủ sở hữu của chứng thư số đó
 • Tên đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cá nhân đã cung cấp.
Đối tượng sử dụng chữ ký số cá nhân
Đối tượng sử dụng chữ ký số cá nhân

Đối tượng nào nên sử dụng chữ ký số cá nhân?

Không phải đối tượng nào cũng nên sử dụng chữ ký số cá nhân. Bởi, chữ ký số cá nhân mang nhiều đặc điểm, đặc tính, đặc thù kèm nhiều pháp lý đi theo.

Đối tượng sử dụng chữ ký số cá nhân VNPT-CA gồm:

Cá nhân trong doanh nghiệp, tổ chức sử dụng để thay thế chữ ký vật lý của cá nhân để ký các loại văn bản thuộc quyền hạn, chức vụ của bản thân trong doanh nghiệp, tổ chức.

Mọi cá nhân có nhu cầu sử chữ ký số cá nhân đều có thể đăng ký để giúp ký các văn bản, hợp đồng, tài liệu hồ sơ xác nhận nội dung trong quyền hạn bản thân.

Giá trị pháp lý của chữ ký số cá nhân
Giá trị pháp lý của chữ ký số cá nhân

Chữ ký số cá nhân kèm pháp lý đi theo

Theo quy định tại Quyết định số 1984/2015/QĐ-TCT ngày 19/10/2015:

“Văn bản điện tử được ký bởi chữ ký số của cá nhân có giá trị như văn bản giấy được ký tay bởi cá nhân đó; Văn bản điện tử được ký bởi chữ ký số của người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng con dấu có giá trị như văn bản giấy được ký tay bởi người có thẩm quyền đó và được đóng dấu”

Chữ ký số cá nhân dùng để làm gì?

Chữ ký số cá nhân dùng để xác thực danh tính của chủ chữ ký với quyền hạn tương đương như chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân. Chữ ký số cá nhân có thể sử dụng trên các giao dịch online ở môi trường internet. Điều này nhằm đảm bảo một số đặc tính như:

 • Dùng để đăng nhập hệ thống khác với danh tính được xác thực.
 • Giao dịch online qua các sàn thương mại điện tử, ngân hàng điện tử.
 • Bảo mật, mã hóa, chữ ký số điện tử, email.
 • Kê khai thuế thu nhập cá nhân.
 • Ký các loại tài liệu, văn bản điện tử online trên các định dạng máy tính như: Word, PDF, Exel, Outlook hay các tệp dữ liệu khác.
 • Thực hiện liên lạc, trao đổi thông tin mật với các thực thể khác qua internet như các kênh với webserver.
Đặc điểm của chữ ký số token
Đặc điểm của chữ ký số token

Chữ ký số cá nhân có lợi ích gì?

Với công dụng, chức năng, quyền hạn của chữ ký số cá nhân tương đương với các chứng thực quan trọng. Vì vậy, chữ ký số cá nhân có rất nhiều lợi ích thiết thực trong doanh nghiệp, cá nhân giữ vị trí quan trọng.

Giảm chi phí

Chữ ký số cá nhân thực hiện ký online trên word, exel sẽ giúp giảm thiểu chi phí in giấy trình ký. Việc này sẽ giảm thiểu chi phí lớn trong việc in ấn, giấy tài liệu.

Giảm thời gian xử lý hồ sơ

Thời gian xử lý hồ sơ cũng có thể được thực hiện gửi chuyển online. Không cần phải mang tới các phong ban xin chữ ký sếp, đối tác bên ngoài doanh nghiệp. Các thao tác hoàn toàn có thể được gửi, ký trên các thiết bị điện tử. Việc này sẽ giảm được rất nhiều thời gian xử lý hồ sơ với những thao tác đơn giản, nhanh gọn.

Không phải chuẩn bị hồ sơ cứng

Với chữ ký tay, các hồ sơ đều được lưu trữ, cất giữ vào các tập tài liệu dày cộp. Việc tìm kiếm, truy soát cũng sẽ gặp khá nhiều khó khăn nếu không được thực hiện sắp xếp kỹ càng. Còn đối với chữ ký số thì việc thực hiện truy suất, tìm kiếm hay quản lý cũng đơn giản hơn khi đều được lưu trên sever. Điều này không chỉ giúp giảm thiểu thời gian, khó khăn tìm kiếm. Mà còn an toàn trong việc lưu trữ khi mọi thông tin đều được lưu trữ bảo mật an toàn trên hệ thống phần mềm.

Ký mọi lúc mọi nơi

Thay vì chữ ký thông thường thì chữ ký số cá nhân hoàn toàn có thể được ký ở bất kì đâu mà không cần phải trực tiếp ở văn phòng. Trường hợp người cần ký đang không ở văn phòng mà cần gấp chữ ký số thì sẽ mất công sức ra sao? Vì vậy, chữ ký số cá nhân ra đời sẽ giúp cá nhân đó hoàn toàn có thể ký ở bất kì đâu, bất kì lúc nào khi đi công tác, khi nghỉ phép cùng gia đình, khi đang tối nghỉ ngơi mà công việc cần gấp chỉ cần thông qua thiết bị chữ ký số mà thôi.

Bảo mật, an toàn

Chữ ký số cá nhân hiện tại được đánh giá là thiết bị chữ ký an toàn bảo mật nhất với những thông tin được mã hóa phức tạp. Vì vậy, cá nhân sử dụng hoàn toàn có thể yên tâm thực hiện các giao dịch trực tuyến. Không những vậy, với pháp lý quy định rõ ràng thì chữ ký số cá nhân hoàn toàn đảm bảo đầy đủ tính chất pháp lý và có tính chống chối bỏ.

Đăng ký chữ ký số cá nhân
Đăng ký chữ ký số cá nhân

Nên chọn đăng ký chữ ký số cá nhân ở đâu?

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số cá nhân khác nhau. Vì vậy, không quá khó để tìm một đơn vị đăng ký sử dụng chữ ký số cá nhân.

Tuy nhiên, với chữ ký số cá nhân hay chữ ký số doanh nghiệp thì yếu tố bảo mật và định danh luôn được đặt lên hàng đầu. Vì thế, cần đòi hỏi các đơn vị cung cấp chữ ký số phải có nền tảng công nghệ cao, tiên tiến để đáp ứng được đúng nhu cầu, yếu tố mà người dùng mong muốn.

Cũng chính vì thế mà không ít khách hàng phân vân không biết nên chọn nhà cung cấp chữ ký số nào để tin tưởng.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau đây:Kinh Nghiệm Mua Chữ Ký Số | Nên Mua Chữ Ký Số Ở Đâu?

Còn dưới đây chúng tôi muốn giới thiệu với bạn một đơn vị cung cấp chữ ký số cá nhân, chữ ký số doanh nghiệp uy tín, chất lượng, giá rẻ nhất hiện nay.

VNPT-CA với danh tiếng đã và đang phát triển vượt bậc trong ngành viễn thông công nghệ. Có thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, chứng thực định danh, chuẩn chứng thư số theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông và Trung tâm Chứng thực chữ ký số Quốc Gia. Vì vậy, chữ ký số cá nhân VNPT-CA hay chữ ký số doanh nghiệp VNPT-CA hoàn toàn có thể sử dụng để thực hiện giao dịch với cơ quan nhà nước, đối tác doanh nghiệp khác.

Chữ ký số các nhân VNPT-CA được pháp luật công nhân có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay cá nhân hay con giấu tổ chức. Vì thế đây được coi là phương án giải quyết tốt nhất khi giao dịch trên môi trường internet. Không những vậy, với nhiều năm phát triển phần mềm công nghệ bảo mật thì độ bảo mật của chữ ký số cá nhân VNPT-CA là cực an toàn.

Chữ ký số cá nhân VNPT-CA cũng sử dụng nhiều công nghệ chữ ký số mới để thay thế USB token. Với nhiều lựa chọn khách hàng hoàn toàn có thể chọn cho mình giải pháp tốt nhất với chi phí hợp lý nhất.

Quá trình đăng ký sử dụng chữ ký số
Quá trình đăng ký sử dụng chữ ký số

Thủ tục đăng ký chữ ký số cá nhân

Để đăng ký chữ ký số cá nhân khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký rất đơn giản. Khách hàng chỉ cần chuẩn bị bản sao công chứng CMND, CCCD hoặc hộ chiếu người sử dụng chữ ký số là đã có thể đăng ký được rồi.

Việc còn lại, nhà cung cấp sẽ bắt đầu chứng thực nội dung hồ sơ trên do cá nhân, doanh nghiệp cung cấp và tiến hành làm hợp đồng bàn giao chữ ký số cho người mua.
Các bước đăng ký chữ ký số cho cá nhân

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.
 • Bước 2: Xác thực thông tin.
 • Bước 3: Hoàn tất thủ tục và bàn giao chữ ký số

Ngay sau khi bàn giao chữ ký và thanh toán hoàn tất. Khách hàng ngay lập tức được nhận thông tin tài khoản chữ ký số cá nhân và có thể sử dụng ngay sau đó.

Hướng Dẫn Cài Đặt Chữ Ký Số VNPT Cực Đơn Giản | Chi Tiết

Kết

Qua biết viết trên, thì chắc hẳn bạn đã hiểu được chữ ký số cá nhân là gì, những nội dung liên quan hay cách đăng ký chữ ký số cá nhân rồi

Lựa chọn chữ ký số cá nhân ngay từ hôm nay để giải quyết vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải, giảm thiểu chi phí. Thay thế cho phương thức làm việc ký chữ ký truyền thông và hướng tới sự tiện lợi, tiên tiến trong quá trình làm việc và là một doanh nghiệp hiện đại tại Việt Nam.

LIÊN HỆ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN VÀ ĐĂNG KÝ CHỮ KÝ SỐ VNPT TẠI CÁC QUẬN HUYỆN TP. HỒ CHÍ MINH

Hotline: 0818001161 – 02838824888

Email: lapmangvnpt247@gmail.com

Website: https://lapmangvnpt247.com/

Địa chỉ trụ sở chính: 121 Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. HCM

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status