Cách đăng ký hóa đơn điện tử và những lý do nên sử dụng VNPT-CA

Tại sao nên sử dụng hóa đơn điện tử VNPT? Đăng ký hóa đơn điện tử VNPT-CA như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Những lý do nên đăng ký hóa đơn điện tử VNPT-CA

Invoice hay VNPT-CA là dịch vụ hóa đơn điện tử được VNPT triển khai nhằm đáp ứng xu hướng sử dụng hóa đơn điện tử thay thế hóa đơn giấy đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Ngoài việc đáp ứng đúng yêu cầu, tiêu chí chung của hóa đơn điện tử, VNPT-CA còn mang những ưu điểm như:

Tiết kiệm chi phí

Hóa đơn điện tử giúp tiết kiệm chi phí
Hóa đơn điện tử giúp tiết kiệm chi phí

Theo thống kê sơ bộ, chi phí khi sử dụng hóa đơn giấy sẽ bao gồm: chi phí in ấn, chi phí nhân sự, chi phí gửi và chi phí lưu trữ.

Tuy nhiên, với hình thức hóa đơn điện tử VNPT, mọi thao tác đều được tiến hành trên hệ thống máy tính. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được tới 90% các khoản chi phí đầu tư cho văn phòng phẩm, máy in cũng như nguồn nhân lực để thực hiện công đoạn phát hành, lưu trữ, in ấn hóa đơn.

Đặc biệt hơn nữa, với những khách hàng, đối tác ở xa, doanh nghiệp còn bắt buộc phải chi trả khoản phí vận chuyển cho bưu điện hoặc đơn vị giao hàng. Nhưng khi sử dụng hóa đơn điện tử, bạn có thể gửi trực tiếp thông qua internet mà không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào.

Nhìn chung, khi đăng ký hóa đơn điện tử VNPT, doanh nghiệp chỉ cần bỏ ra 1/10 chi phí so với khi sử dụng hóa đơn giấy trước đây mà vẫn thu về kết quả tương đương, thậm chí hiệu quả hơn rất nhiều lần.

Tiết kiệm thời gian

Hóa đơn điện tử giúp tiếp kiệm thời gian & giảm áp lực cho kế toán
Hóa đơn điện tử giúp tiếp kiệm thời gian & giảm áp lực cho kế toán

Khi sử dụng hóa đơn giấy, doanh nghiệp sẽ hao hụt, tốn kém nhiều điều:

  • Khoảng 1 – 2 tuần để xin xác nhận mẫu hóa đơn với nhiều bước thủ tục nhiêu khê, rườm rà như : thiết kế mẫu, gửi bản mẫu tới cơ quan thuế, chờ cơ quan thuế chứng thực và gửi lại,…
  • Khoảng 10 – 15 phút để tiến hành lấy thông tin, viết tay, xin chữ ký 2 bên, đóng dấu đỏ sau đó vào hồ sơ.
  • Ngoài ra, hàng tháng bộ phận kiểm toán – kế toán cũng cần tiến hành lập bảng báo cáo chi tiết về sử dụng hóa đơn phức tạp và mất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, những thủ tục rắc rối trên đều được giảm thiểu khi đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử VNPT. Bởi:

  • Chỉ trong vòng 24h, doanh nghiệp hoàn toàn có thể thiết kế mẫu hóa đơn riêng và được tổng cục thuế phê duyệt.
  • Chỉ cần 4 – 5 phút để khởi tạo – chỉnh lý – xuất – gửi hóa đơn với một vài thao tác đơn giản trên máy tính.
  • Có thể nói, hóa đơn điện tử mang lại lợi ích khổng lồ về mặt thời gian và đơn giản hóa công việc quản lý hóa đơn cho doanh nghiệp/tổ chức kinh tế.

An toàn, bảo mật

An toàn & bảo mật
An toàn & bảo mật

Sử dụng hóa đơn giấy thường xuyên xảy ra tình trạng thất lạc hóa đơn, hoặc không may mắn nếu có hỏa hoạn, cháy nổ thì hóa đơn sẽ không được đảm bảo. Vì thế, chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa tình trạng trên. Bằng cách lưu trữ hóa đơn điện tử trên các thiết bị công nghệ, hoặc lưu trực tuyến, doanh nghiệp sẽ không còn lo về vấn đề lưu trữ cũng như an toàn hóa đơn công ty mình.

Ngoài ra, trên mỗi hóa đơn điện tử đều có mã riêng của doanh nghiệp hoặc mã xác thực của cơ quan thuế. Do đó, chỉ có những người có quyền truy cập vào phần mềm mới có thể nhận thông tin hoặc chỉnh lý hóa đơn. Điều này đã làm giảm khả năng làm giả hóa đơn điện tử gần như bằng không, đảm bảo độ bảo mật, an toàn thông tin gần như tuyệt đối cho doanh nghiệp.

Chưa hết, ngành Thuế cũng đã đưa ra quy trình quản lý chặt chẽ, trang bị những thiết bị bảo mật tối ưu và được quản lý cùng đội ngũ cán bộ công nghệ thông tin có trình độ cao. Vì thế, vấn đề bảo mật thông tin khách hàng đã được pháp luật thừa nhận và quy định trong các nội dung phát hành hóa đơn điện tử.

Tuân thủ pháp luật

Theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP của Chính Phủ được ban hành ngày 12/9/2018 đã quy định: Tất cả doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, cá nhân hộ gia đình làm kinh tế phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Và hạn cuối cùng để doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử muộn nhất đến trước ngày 1/11/2020.

Như vậy, chưa bàn tới những lợi ích thực của hóa đơn điện tử VNPT thì việc sử dụng điện tử chính là định hướng của Chính Phủ trong thời đại công nghệ số hiện tại. Ngoài ra, sử dụng hóa đơn điện tử cũng giúp minh bạch hóa các giao dịch của nền kinh tế, giúp cơ quan Thuế kiểm soát tốt hơn việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Điều này hỗ trợ giảm thiểu những gian lận và ngăn chặn những hành vi trốn thuế, gian lận thuế từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Do đó, các doanh nghiệp cần tuân thủ nghiêm túc quy định pháp luật để tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh.

Nói không với hóa đơn giả, hóa đơn khống

Nói không với hóa đơn giả, hóa đơn khống
Nói không với hóa đơn giả, hóa đơn khống

Trong những năm gần đây, vì “ngửi” được mùi lợi nhuận khủng từ việc “buôn gian bán lận” với hóa đơn giả mà nhiều công ty “ma” đã được lập ra để buôn bán hóa đơn hay chỉ lập công ty, công bố phá sản rồi vẫn bán những hóa đơn đó cho các doanh nghiệp chân chính.

Vấn nạn này đã gây ra nên những thất thu lớn của ngành thuế và cả những ảnh hưởng cho các doanh nghiệp khi không may sử dụng phải hóa đơn giả. Hơn nữa, theo luật hiện hành, doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp có thể bị xử phạt hành chính từ 20 – 50 triệu đồng. Tùy vào mức độ vi phạm mà việc sử dụng hóa đơn giả có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vì thế, khi hóa đơn điện tử được sử dụng là hình thức chính yếu, cơ quan thuế sẽ dễ dàng thắt chặt hơn công tác kiểm tra để ngăn chặn tình trạng buôn bán hóa đơn giả. Mặt khác doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử VNPT cũng nâng cao được uy tín của đơn vị mình.

Cách đăng ký hóa đơn điện tử VNPT – CA

Cách đăng ký hóa đơn điện tử VNPT-CA
Cách đăng ký hóa đơn điện tử VNPT-CA

Để đăng ký hóa đơn điện tử VNPT-CA, quý khách vui lòng làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Gửi quyết định áp dụng hóa đơn điện tử cho cơ quan thuế thông qua cổng thông tin điện tử hoặc cũng có thể thông qua văn bản bằng giấy.
  • Bước 2: Lập thông báo phát hành hóa đơn điện tử rồi gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp.
  • Bước 3: Ký số vào hóa đơn điện tử mẫu và gửi hóa đơn điện tử mẫu

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ tới số hotline của VNPT hoặc tới trực tiếp các phòng giao dịch của VNPT trên toàn quốc để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status